Có bao nhiêu layout bàn phím? Bạn nên sử dụng layout nào?

Có bao nhiêu layout bàn phím? Bạn nên sử dụng layout nào? - HyperWork

Cùng với sự phát triển của các thiết bị điện tử, từng layout bàn phím khác nhau đã lần lượt xuất hiện nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng công nghệ. Nếu phân biệt các layout phím phổ biến theo kích thước, chúng ta sẽ có các layout như thế nào?

Layout 100% (fullsize) và layout 96%

Đây là layout phím đầy đủ nhất bao gồm các phím gõ (chữ số), các phím điều khiển, các phím chức năng (function), bàn phím số (numpad), phím dẫn hướng và đèn chỉ báo. Layout đầy đủ này phù hợp với người mới sử dụng bàn phím (học sinh làm quen môn tin học) hoặc người dùng văn phòng đặc thù (kế toán, nhập liệu,...). Số phím của layout này rơi vào khoảng 104 - 110 phím. 

Layout 96% tương tự như bàn phím fullsize nhưng được thiết kế kéo gần khoảng cách các phím, giúp kích thước phím nhỏ hơn, tiện lợi hơn khi sử dụng, cất giữ hoặc di chuyển.

Layout 80% 

Layout 80% có các tên gọi khác là Tenkeyless hoặc TKL, được tối giản cụm phím số (numpad), thường ở phía tay phải, nhờ đó có thể giảm đi 20% so với bàn phím đầy đủ. Người dùng có thể tận dụng layout Tenkeyless khi không phải làm việc nhiều và liên tục với những con số, qua đó giúp tối ưu diện tích mặt bàn cũng như dễ dàng cho việc mang theo. 

Tương tự, người ta bổ sung layout phím 75%, là phiên bản rút gọn khoảng cách phím của layout 80%. 

Layout 65% 

Layout tiếp theo là layout 65%, tiếp tục bỏ đi cụm phím Funcition phía trên. Người dùng nếu ưa chuộng một chiếc bàn phím kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ có thể cân nhắc layout phím này. Các gamer cũng thường quan tâm đến layout này vì họ không cần đến Numpad hay Function trong quá trình chơi game. 

Layout 60%

Cuối cùng là layout phím 60% bỏ đi cụm phím mũi tên điều hướng. Bạn có thể gõ văn bản, chơi game và thực hiện các tác vụ văn phòng, giải trí khác với layout này mà không ảnh hưởng quá nhiều. 

HyperWork đã ra mắt 4 mẫu bàn phím, bao gồm HyperOne KB1, HyperOne KB2, HyperOne KB1 Plus (bổ sung đèn nền so với phiên bản KB1 tiền nhiệm), HyperOne Gen 2.

Trong đó, HyperOne KB1, HyperOne KB1 và HyperOne Gen 2 thuộc loại layout 80% khi đã bỏ đi cụm phím số Numpad, giữ hàng phím Function, phím điều hướng. 

 

Cùng với HyperOne KB2, Silent Key sẽ là bàn phím tiếp theo của HyperWork với layout fullsize, đầy đủ các thành phần, cụm phím. 

Như vậy, tùy vào mục đích sử dụng, đặc thù công việc, sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn chiếc bàn phím với layout phù hợp cho mình. 

 

Reading next

Sắm gì ở HyperWork khi mùa Euro đến gần: arm mic, ghế công thái học, arm tải trọng cao? - HyperWork
HyperWork tham gia đồng hành và cố vấn cuộc thi Meeting with PM 2024 - HyperWork

Leave a comment

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.