Tips & Tricks

Nên kết nối theo chuẩn không dây 2.4 Ghz hay Bluetooth 5.1?

Nên kết nối theo chuẩn không dây 2.4 Ghz hay Bluetooth 5.1? - HyperWork

Các thiết bị không dây từ HyperWork đều sử dụng đồng thời 2.4 Ghz và Bluetooth 5.1 mang lại sự đa dạng trong lựa chọn cho người dùng khi có thể kết nối luân phiên với các thiết bị khác nhau. Cùng so sánh 2 chế độ kết nối này để sử dụng các thiết bị không dây một cách tiện ích bạn nhé. 

2.4GHz

Wifi 2.4 Ghz phát tín hiệu thông qua dải tần sóng với tầm hoạt động xa khi kết nối 2 thiết bị. Chuẩn kết nối này cho tốc độ lên đến 450-600 Mbps, phạm vi truyền sóng tính bằng hàng chục mét và tần số hoạt động tiêu chuẩn là 802.11b. Điểm đặc trưng của wifi 2.4 Ghz là yêu cầu đính kèm đầu nhận tín hiệu receiver gắn vào cổng USB. 

Hoạt động với băng thông rộng, do đó wifi 2.4 Ghz là lựa chọn lý tưởng khi cần bắt sóng, kết nối các thiết bị ở khoảng cách xa. Thêm một thành phần cứng như cổng USB hỗ trợ cũng giúp wifi 2.4 GHz kết nối ổn định, truyền thông tin và tín hiệu nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

 Bluetooth 5.1 

Công nghệ Bluetooth giúp các thiết bị điện tử có thể kết nối với nhau trong khoảng cách ngắn. Với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu kết nối ngày một nhanh chóng, các phiên bản Bluetooth liên tục được nâng cấp, từ 1.2, 2.1, 3.0, 4.0, 4.1, 4.2, 5.0 và 5.1. Hiện nay đã có thêm Bluetooth 5.2 nhưng chưa phổ biến tới tất cả các thiết bị điện tử. 

Để so sánh giữa các phiên bản Bluetooth thì phiên bản sau luôn được nâng cấp, cải thiện tốc độ trao đổi tín hiệu, thông tin, dữ liệu; tăng khả năng hoạt động ở phạm vi xa, rộng; hạn chế độ trễ khi kết nối tốt hơn. 

Bluetooth 5.1 được biết đến với những cải tiến như khả năng tìm hướng chính xác AoA (Angle of Arrival) và AoD (Angle of Departure); thông báo tự động khi 2 thiết bị sẵn sàng kết nối. 

So sánh 2 chế độ kết nối

- 2.4 Ghz: Mang lại tốc độ nhanh chóng và tín hiệu kết nối ổn định xuyên suốt nhờ vào receiver. Khoảng cách kết nối cũng ấn tượng hơn so với bluetooth. Đặc biệt, thay vì phải kết nối bằng phần mềm trên thiết bị, người dùng chỉ cần cắm receiver để sử dụng trực tiếp. 

- Bluetooth 5.1: Ưu điểm tới từ việc không cần bổ sung receiver lỉnh kỉnh, thậm chí là dễ mất vì kích thước của chúng khá nhỏ. Nhiều thiết bị hiện đại hoặc thiết bị đặc thù như điện thoại, máy tính bảng không sử dụng cổng USB, khi cần kết nối sẽ phải bổ sung một dây cáp trung gian khá lằng nhằng, phức tạp. 

Các thiết bị không dây của HyperWork như bàn phím không dây HyperOne Gen 2, chuột không dây gaming Helios và chuột Silentium đều sử dụng 2 chuẩn kết nối này để kết nối luân phiên nhiều thiết bị trong quá trình làm việc. 

Tuy vậy, với các thiết bị không dây sử dụng pin để hoạt động, HyperWork khuyên dùng chế độ kết nối Bluetooth để hạn chế tình trạng tiêu hao pin nhanh chóng. Độ trễ của kết nối Bluetooth là có, nhưng không đáng kể so với 2.4 GHz và các tác vụ văn phòng cũng không yêu cầu quá cao về độ nhạy khi kết nối thiết bị. Nhờ đó, bạn có thể tận dụng thời lượng sử dụng pin lớn của bàn phím và chuột không dây HyperWork để làm việc, giải trí mà không lo gián đoạn.

 

Reading next

Alpha - arm màn hình gaming đầu tiên của HyperWork: cá tính và độc lạ - HyperWork
3 lý do bạn nên sử dụng các loại giá đỡ trong góc setup - HyperWork

Leave a comment

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.