Tips & Tricks

Arm màn hình ĐÔI hay ĐƠN? Chọn phương án nào?

Arm màn hình ĐÔI hay ĐƠN? Chọn phương án nào? - HyperWork

Chia sẻ với anh em một góc setup do mình thực hiện cho một “hội chị em bạn dì” bao gồm nhiếp ảnh gia nữ - Tạ Thu Hiền là bạn mình quen, một kiến trúc sư, một nữ nhà báo và một nữ podcaster. Trong quá trình “quậy” tung studio của Hiền thì cuối cùng nơi này cũng tương đối thành hình. Trong bài viết mình sẽ chia sẻ một vài thông tin cơ bản, cùng với một số vấn đề khi setup cho hai màn hình.

Một vài thông tin

Giới thiệu một chút về phòng thì mục đích của nó là để làm việc, và thường sẽ có 4 người làm việc ở đây, Hiền và 3 chị nữa. Hiền là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh quảng cáo chuyên nghiệp, nên chắc chắn rồi, việc Hiền làm nhiều nhất là chỉnh sửa hình ảnh ở đây.

Như trong hình anh em có thể thấy phòng được trang bị gần như đầy đủ các thiết bị để sản xuất, từ video, podcast, chỉnh sửa ảnh, thiết kế… 

Đầu tiên thì ở đây có 3 màn hình:

  • Màn hình chính đặt ở trung tâm - Asus ProArt PA329CV 4K 32" giá tầm 18 triệu, màn này thì cũng ra mắt lâu rồi, được cái là phủ 100% sRGB và DCI-P3 nên dùng với Win và Mac đều ngon, nhưng mình thích dùng nó với Win hơn, sẽ có một bài chia sẻ sau.
  • Màn phụ đặt cạnh PA329CV - Asus ProArt PA279CV 4K 27" giá tầm 12,5 triệu, màn này thì cấu hình cũng gần như tương tự PA329CV, layout đặt dọc hoặc ngang tuỳ tình huống, nhưng mình thấy đa phần chị em đều đặt dọc, để duyệt web, và xem hình là nhiều.
  • Góc bên phải, một góc làm việc cho người thứ 2 cùng lúc, sử dụng một màn flagship của Asus ProArt hiện tại cho Graphic Designer lẫn Photographer làm việc với các bản in - Asus ProArt PA32DC 4K 32" OLED. Cấu hình của “bạn” này nhiều điểm ấn tượng lắm, do sử dụng OLED nên có tỷ lệ độ tương phản cao ngất, 1,000,000:1, cao nhất ở HDR với 100,000,000:1 và nhiều thứ khác nữa.

Điểm chung của cả 3 là có độ phủ màu đúng theo yêu cầu cho công việc của từng người, và đặc biệt là độ lệch màu DeltaE<2 đảm bảo màu sắc hiển thị đúng hơn (PA32DC có DeltaE<1).

Tại sao chiếc màn hình tốt nhất lại không được dùng làm màn chính? Vì nó còn phục vụ cho mục đích di chuyển nữa, nó thường được mang ra ngoài khu studio để preview ảnh, đôi khi còn được đi ngoại cảnh, cho nên nó cần được đặt ở chỗ dễ tháo lắp nhất.

Còn về phần arm thì mình chọn Humanmotion T9 vì hai yếu tố chính:

  • Tải được màn hình nặng, cứng cáp chắc chắn. Các màn như con PA32DC chỉ nặng 7,6kg thôi, nhưng treo lên arm 9kg thì bị rung, cảm giác không chắc chắn, treo lên arm tải 15kg yên tâm hơn, ít rung hơn.
  • T9 tháo lắp dễ, như mình có đề cập ở trên, chiếc PA32DC liên tục được đem ra đem vào.

Từ việc setup arm cho hai màn của căn phòng này, mình mới muốn chia sẻ một số kinh nghiệm dùng arm cho hai màn với anh em, vì có nhiều trường hợp hai màn hình nhưng lại nên dùng 2 arm đơn.

Arm cho hai màn hình, dùng 2 đơn hay 1 đôi?

Arm cho hai màn hình mà dùng arm đôi thì lợi thế ở chỗ giá rẻ hơn nhiều khi mua 2 arm đơn, đơn cử như con T9 mình mua arm đơn giá 1tr890, hai cái là 3tr780 còn bộ arm đôi chỉ có 2tr4 mà thôi.

Bên cạnh đó dùng arm đôi cũng có nhiều cái hay như:

  • Chỉ có 1 base, chiếm ít diện tích hơn, gắn thêm được nhiều arm khác như arm mic, arm cho đèn…
  • Đi dây gọn hơn, quy hết về base và đưa xuống PC đơn giản hơn hai arm đơn.

Trong căn phòng này mình dùng bàn gắn vào tường, chừa một khoảng hở để gắn arm, cho nên không gian phía sau màn hình cực kì hẹp, không dùng được arm đôi.

Sử dụng arm thì thường anh em sẽ có các cách đặt arm chính sau:

  • Arm trên và dưới gập lại, nằm song song với màn hình, cách này có ưu điểm là trọng tâm của hệ thống nằm gần base, base ít phải chịu tải hơn, bàn và màn hình ít rung hơn, sử dụng được với các bàn mỏng hơn.

  • Arm trên dưới duỗi thẳng ra, nằm song song với màn hình, cách này cũng chiếm ít không gian phía sau như cách một, nhưng trọng tâm của cả hệ thống nằm xa base cho nên dễ bị rung hơn, cần bàn nặng và chắc chắn hơn. Bù lại phần không gian dưới màn hình trống hơn, và mình thường đặt các đồ trang trí vào khu vực này.

  • Arm trên và dưới gập lại, nằm vuông góc hoặc lệch một chút, cách đặt này cho phạm vi hoạt động rộng nhất, kéo màn hình gần lại hoặc đẩy nó ra xa dễ nhất, nhưng nó cũng là cách tốn không gian nhất.

Arm đôi do đặc thù chỉ có một base, cho nên đa số các trường hợp chỉ sử dụng được cách thứ 3, do đó nó cần không gian rất rộng ở phía sau mới có thể sử dụng đúng và thoải mái được.

Để cho anh em dễ hình dung thì hình trên sử dụng arm đôi, bàn đặt cách tường ~8-10cm, phần “cùi chỏ” của arm trên và dưới bị đưa ra sau chạm vào tường và không đưa màn hình về layout mong muốn được.

Bắt buộc phải sử dụng hai arm đơn trong trường hợp này, vì hai arm đơn sẽ di chuyển được hai base một cách độc lập.

Mình chỉ cần đặt arm và màn về layout mình cần và sau đó di chuyển phần base cho khoảng cách giữa hai màn phù hợp là xong.

Vậy mới nói, không gian phía sau màn hình có rộng hay không sẽ quyết định bạn sử dụng hệ thống arm nào cho hai màn hình. Trường hợp đặt giữa phòng, phía sau màn là không gian trống thì đặt arm đôi càng tốt, vừa đối xứng đẹp hơn, vừa tiết kiệm được một khoảng lớn.

Nguồn: Nhà Của Cáo (tinhte)

Reading next

Human Motion T9 Pro II RGB - Arm màn hình LED RGB đầu tiên tại Việt Nam có gì? - HyperWork
Trên Tay BST Kê tay bàn phím Nu Resin Split HyperWork - HyperWork