Products

Trải nghiệm chuột HyperWork Silentium: Thứ nên có mặt ở mọi văn phòng

Trải nghiệm chuột HyperWork Silentium: Thứ nên có mặt ở mọi văn phòng - HyperWork

Từ một startup bắt đầu với sản phẩm kê tay gỗ cho bàn phím cơ, HyperWork đã dần phát triển và mở rộng thêm nhiều dải sản phẩm để làm phong phú hơn góc làm việc, giải trí của người dùng Việt. Và sau bộ đôi bàn phím HyperONE KB1 và KB2, HyperWork đã tiếp tục ra mắt mẫu chuột Silentium để tạo nên “cặp bài trùng” dành cho nhóm người dùng văn phòng.

Về thiết kế, HyperWork Silentium là một mẫu chuột không dây nhỏ gọn, đề cao sự linh hoạt khi bạn có thể mang đi khắp mọi nơi một cách dễ dàng. Nhìn tổng thể thì chuột cứng cáp, độ hoàn thiện tốt, không có chi tiết thừa hay cảm giác rẻ tiền. Form chuột công thái học ergonomic giúp cổ tay chúng ta thoải mái hơn ngay cả khi làm việc hay chơi game trong nhiều giờ, nhưng nó sẽ chỉ phù hợp với những người dùng thuận tay phải.

Một điều mình thích ở HyperWork Silentium là lớp vỏ ngoài chống bám mồ hôi rất tốt. Mình đã trải nghiệm rất nhiều loại chuột khác nhau từ văn phòng đến gaming nhưng chỉ có một số ít là khiến mình thỏa mãn ở khía cạnh này, và chúng đều có giá cao gấp vài lần HyperWork Silentium. Không biết HyperWork có ý định bổ sung thêm những màu khác nữa không, nhưng hiện tại thì Silentium chỉ có duy nhất tùy chọn màu đen.

HyperWork Silentium có tổng cộng 7 nút bấm, bên cạnh các nút cơ bản và back/forward thì trên thân chuột còn có nút chuyển DPI nhanh (các mức 800 – 1200 – 1600 – 2400) và nút Quick Switching chuyển đổi nhanh giữa 3 chế độ Bluetooth, wireless USB-A và wireless USB-C. Nút cuộn chuột của Silentium nhẹ và êm, không tạo ra tiếng “rột rột” như con chuột gaming mình đang dùng, nhưng hơi tiếc là không có Infinite Scroll. Hướng đến người dùng văn phòng nên Silentium cũng không có macro hay gán chức năng cho nút.

HyperWork Silentium đi kèm với không chỉ một mà tới hai receiver, một USB-A và một USB-C để hỗ trợ đầy đủ các nền tảng như Windows, macOS, Android hay iPadOS. Cần lưu ý là cổng USB-C trên thân chuột chỉ dành cho mục đích sạc, HyperWork Silentium không hỗ trợ kết nối có dây nhưng cho phép vừa sạc vừa dùng.

Một mẫu chuột không dây basic dành cho văn phòng nên HyperWork Silentium không có đèn RGB. Như vậy cũng tốt, bởi khi làm việc mình không muốn bị gây mất tập trung, và không có đèn RGB cũng đồng nghĩa thời lượng pin sử dụng của chuột sẽ dài hơn, nhưng mình nghĩ HyperWork nên bổ sung thêm đèn biểu thị mức DPI đang được sử dụng, có thể tích hợp luôn vào đèn LED báo sạc ngay dưới nút chuyển DPI.

HyperWork Silentium sử dụng mouse feet PTFE, đây là loại vật liệu có hệ số ma sát thấp giúp cảm giác lướt chuột nhanh và mượt mà hơn.

Trải nghiệm sử dụng thực tế, mình rất thích khả năng kết nối đa nền tảng của HyperWork Silentium. Việc có hai receiver cho phép mình chuyển đổi qua lại giữa máy tính để bàn và laptop chỉ với một lần click vào nút Quick Switching.

Trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn cho phép mình sử dụng chuột liên tục trong nhiều giờ liền mà không thấy mỏi. Cảm giác rê và click của HyperWork Silentium đều rất tốt, và như tên gọi của mình thì con chuột này cực kỳ yên tĩnh, phải ghé sát tai mới nghe thấy tiếng click.

Độ ồn khi click của HyperWork Silentium

Và độ ồn của mẫu chuột văn phòng mình đang sử dụng

Mình đã dùng máy đo độ ồn để kiểm tra, HyperWork Silentium phát ra tiếng ồn 47,5 dB khi click liên tục, còn con chuột văn phòng mình đang dùng thì phát ra tiếng ồn tới 53,5 dB, tiếng click dễ nhận biết hơn hẳn. HyperWork không công bố loại mắt đọc của Silentium, nhưng mình rê chuột trên một cái deskmat giá 50k mua trên Shoppee thì không có gì để chê cả.

HyperWork Silentium trang bị dung lượng pin 300 mAh, theo nhà sản xuất thì có thể sử dụng liên tục trong 300 giờ. Thời gian kể từ lúc mình nhận con chuột về trải nghiệm đến lúc đăng tải bài viết này còn chưa được 300 giờ nên chưa thể kiểm chứng, nhưng với một mẫu chuột văn phòng không RGB thì còn số này hoàn toàn khả thi.

Tổng kết

Một con chuột nhỏ gọn, hoạt động yên tĩnh và thời lượng pin dài lâu, HyperWork Silentium đã tick đủ những checkbox cần thiết để trở thành một món đồ nên có ở mọi văn phòng. Vẫn còn đó những điểm mà mình nghĩ hãng có thể cải thiện và bổ sung thêm, nhưng nhìn chung thì với giá bán chỉ 590.000 đồng, HyperWork Silentium sẽ là một lựa chọn rất đáng cân nhắc trong phân khúc này.

Nguồn: VNReview

Reading next

HyperWork tại sự kiện “Info Day - Chạm” tổ chức bởi Arena Multimedia - HyperWork
Dùng thử chuột không dây thương hiệu Việt: Thiết kế công thái học, 3 chế độ kết nối, pin 300 giờ - HyperWork